Medi là chuyên gia về áp lực từ 1951. Một phương pháp mới điều trị suy tĩnh mạch bằng vớ y khoa đã được LagiMed đưa vào thị trường Việt Nam từ 2004. Kể từ đó, duomedmediven trở thành biểu tượng của phương pháp mới này nhờ đẳng cấp chất lượng của Vớ y khoa Đức “made in Germany”.

UỐNG THUỐC VÀ MANG VỚ

23. Có cần uống thêm thuốc gì không?
– Việc dùng thuốc tùy theo đánh giá của bác sĩ. Dùng thuốc khi mới mang vớ sẽ làm giảm phù nhanh hơn do thuốc có tác dụng làm bền thành mạch. Nên thoa thêm kem ban ngày medi DAY, nhất là lúc mới mang vớ. Kem thoa ban đêm medi NIGHT giúp cung cấp thêm chất bổ dưỡng cho da và tĩnh mạch. Cả hai loại kem này đều có chất chiết xuất hạt dẻ làm tăng trương lực tĩnh mạch, giúp làm giảm ứ đọng máu ở chân.

24. Uống thuốc có thay thế mang vớ không?
– Thực ra, mang vớ y khoa là phương pháp chủ lực để điều trị và phòng ngừa suy tĩnh mạch. Uống thuốc không thể thay thế mang vớ y khoa. Tuy nhiên thuốc có thể hỗ trợ để làm giảm phù nhanh hơn trong vài tuần đầu mang vớ. Thuốc có thể làm giảm phù, nhưng không ngăn chặn được phù, trong khi vớ y khoa ngăn chặn phù, cũng như không cho bệnh phát triển thêm.

25. Tôi mới bị suy tĩnh mạch nhẹ, vậy chỉ cần uống thuốc là hết, và chỉ mang vớ khi bệnh đã nặng, đúng không?
– Do bệnh tĩnh mạch tiến triển rất chậm, kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm nên có thể bệnh nhân “thích nghi” dần với nó. Cảm giác khó chịu có thể chỉ xuất hiện khi bệnh đã nặng, hay thậm chí bệnh nhân chỉ đi khám bệnh vì lý do thẩm mỹ. Nếu chỉ uống thuốc khi bệnh còn nhẹ thì có thể làm giảm những cảm giác khó chịu (nặng chân, mỏi chân…), nhưng bệnh vẫn tiếp tục nặng thêm, đến một lúc nào đó thuốc không có tác dụng nữa do tĩnh mạch bị dãn ngày một nặng hơn (chứ không phải do lờn thuốc).
– Do đó, nên mang vớ ngay từ giai đoạn nhẹ của bệnh để làm giảm đáng kể và nhanh chóng những than phiền của bạn. Hơn nữa, chỉ có vớ y khoa mới có tác dụng ngăn chặn tiến triển xa hơn của bệnh vì nó làm khép van tĩnh mạch bằng một lực cơ học, điều mà thuốc không thể làm được. Khi van tĩnh mạch đã được khép lại (nhờ mang vớ) thì thuốc sẽ phát huy tác dụng của nó.
– Suy tĩnh mạch có thể xem như hiện tượng “vỡ đê” (van tĩnh mạch bị hở). Thuốc chỉ làm công việc “bơm nước chống ngập”, trong khi vớ y khoa làm công việc “đắp đê”. Khi vỡ đê thì phải lo đắp đê trước. Sau khi đắp đê xong rồi, thì mới bơm nước ra để làm giảm úng ngập. Khi không còn úng ngập nữa, thì không cần bơm nữa, mà phải lo gia cố đê và giữ cho đê không bị vỡ tiếp. Đó là nguyên lý điều trị Suy tĩnh mạch, cho thấy tầm quan trọng của việc mang vớ y khoa.

26. Kem thoa DAY và NIGHT cho người mang vớ có tác dụng gì?
– Gel medi DAY dùng để thoa lên da trước khi mang vớ (cách thoa kem giống như kem chống nắng) làm cho da mát lạnh cả ngày, tăng cảm giác thoải mái khi mang vớ, nhất là thời gian đầu mới mang vớ. Creme medi NIGHT dùng để thoa lên chân sau khi tắm và trước khi đi ngủ, giúp hồi phục sức khỏe tĩnh mạch và phục hồi sự tươi mát của da sau một ngày làm việc mệt mỏi nhờ bổ sung các dưỡng chất và khoáng chất cần thiết cho da. Ngoài ra, cả hai loại gel và cream đều có chất chiết xuất hạt dẻ làm tăng trương lực tĩnh mạch, do đó hỗ trợ cho vớ làm giảm đáng kể ứ đọng máu ở chân.