Medi là chuyên gia về áp lực từ 1951. Một phương pháp mới điều trị suy tĩnh mạch bằng vớ y khoa đã được LagiMed đưa vào thị trường Việt Nam từ 2004. Kể từ đó, duomedmediven trở thành biểu tượng của phương pháp mới này nhờ đẳng cấp chất lượng của Vớ y khoa Đức “made in Germany”.

CHỌN ÁP LỰC VỚ

17. Điều gì quyết định chất lượng của vớ?
– Độ dốc áp lực quyết định chất lượng vớ y khoa. Độ dốc áp lực là áp lực giảm dần: siết chặt nhất ở cổ chân, và giảm dần lên tới đùi còn 40% so với áp lực tại cổ chân. Sự giảm dần của độ dốc áp lực phải đều đặn, nếu không nó sẽ không khỏi bệnh mà còn làm bệnh nặng thêm. Một loại vớ tốt phải đảm bảo độ dốc áp lực này được trải đều theo chiều dài chân. Bạn nên chọn các loại vớ sản xuất tại các nước tiên tiến và có chỉ dẫn xuất xứ hàng hóa rõ ràng để có loại vớ tốt nhất cho điều trị. Xuất xứ hàng hóa phải được biểu thị bằng cách in rõ “made in” in trên tem vải may dính miệng vớ. Chất lượng vớ tốt sẽ tạo nên áp lực đủ để điều trị và hoàn toàn vô hại. Ngược lại, vớ chất lượng kém sẽ làm bệnh suy tĩnh mạch nặng thêm. Bác sĩ sẽ chọn cho bạn loại vớ y khoa thích hợp nhất (áp lực CCL1, CCL2 hoặc CCL3), đúng với giai đoạn bệnh của bạn.

18. Nên mang vớ có áp lực bao nhiêu?
– Vớ y khoa điều trị bất cứ giai đoạn nào của bệnh. Nếu bị nhẹ thì chỉ cần mang vớ áp lực thấp (CCL1). Nếu bị quá nặng thì ngay từ đầu có thể mang loại có áp lực cao hơn (CCL2, CCL3). Tuy nhiên, tùy theo mỗi giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cho bạn mang loại vớ có áp lực bao nhiêu để đảm bảo có kết quả điều trị tốt nhất. Nếu chỉ có cảm giác nặng chân hoặc mỏi chân về chiều mà không có bất kỳ biểu hiện gì (như phù chân, tĩnh mạch nổi…) thì bạn có thể mang vớ phòng ngừa mediven travel hoặc mediven motion là hai loại vớ có áp lực thấp hơn CCL1, dành riêng cho người có tĩnh mạch khỏe mạnh, mang thay vớ thường.

19. Áp lực CCL1 chỉ để phòng ngừa, đúng không?
Thông tin như vậy là không đúng và là sự nhầm lẫn của người bán hàng. Với tư cách là chuyên gia về vớ y khoa và bệnh lý suy tĩnh mạch, là người tiên phong đưa sản phẩm vớ y khoa vào Việt Nam hơn 8 năm qua, chúng tôi khẳng định như sau:

Vớ điều trị (duomed, mediven) được ký hiệu CCL1, CCL2 hoặc CCL3 trên hộp vớ, cũng như trên tem vải may dính miệng vớ. Trong khi đó, vớ phòng ngừa không có ký hiệu CCL trên hộp, như các loai vớ văn phòng travel, motion và sheer & soft.

ap luc dieu tri 22.04.2013

Nói cách khác, một loại vớ đã có in ký hiệu CCL1, CCL2 hoặc CCL3 lên hộp vớ và tem vải may dính miệng vớ, thì bạn yên tâm đó là vớ điều trị. Nếu không ghi ký hiệu này, tức là vớ phòng ngừa. Ký hiệu CCL1 là áp lực điều trị nhẹ nhất. 

Khi mua vớ điều trị, bạn nên tìm loại vớ có ghi ký hiệu CCL1, CCL2 hoặc CCL3. Các loại vớ không ghi ký hiệu này là vớ phòng ngừa.