Nguyên nhân của giãn tĩnh mạch trong thai kỳ

Mang thai là một trong những nguy cơ chính đối với sự suy giãn tĩnh mạch. Quá trình mang thai có nhiều yếu tố làm tĩnh mạch dễ bị suy giãn.

Thai kỳ

Khi mang thai cơ thể bạn tăng khối lượng máu và nó cũng làm giảm tốc độ máu từ vùng chậu và chân về tim.

Thai nhi càng phát triển, càng tăng nhu cầu lượng máu chảy trong tĩnh mạch vùng chậu, tăng tạo ra áp lực lên các tĩnh mạch lớn ở vùng chậu. Bào thai phát triển và chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới, nằm phía bên phải của cơ thể, làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch chân… chính là nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch khi mang thai.

Nội tiết tố (hoóc môn)

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể biến đổi, một trong những biến đổi hay gặp là sự gia tăng lượng progesterone. Sự gia tăng Progesterone làm giãn nở và sưng các tĩnh mạch làm máu tĩnh mạch đưa về tim khó khăn. Chính điều này làm tĩnh mạch yếu đi và suy.

Yếu tố di truyền

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch dễ xảy ra khi có người thân trong gia đình đã mắc phải bệnh này và tình trạng này sẽ trầm trọng hơn trong mỗi kỳ mang thai. Một khi có yếu tố di truyền và bị giãn tĩnh mạch trong lần mang thai đầu tiên thì giãn tĩnh mạch sẽ tăng lên trong những lần mang thai tiếp theo. Khi bạn mang thai đôi hay nguy cơ cơ suy giãn tĩnh mạch càng tăng thêm nhiều.

Còn nhiều nguyên nhân khác như thừa cân hoặc đứng một chỗ lâu trong thời khi mang thai. Cả hai trường hợp này đều tạo thêm áp lực lên các tĩnh mạch và dễ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.