Loét chân do Suy tĩnh mạch có dễ trị?

Vết loét thường xuất hiện vùng “ống quyển”  và vùng mắt cá chân

Loét chân do Suy tĩnh mạch thường là mãn tính và gây đau đớn dai dẳng cho bệnh nhân. Thường bệnh kéo dài nhiều năm, bệnh nhân phải đi tái khám nhiều lần ở nhiều nơi và điều trị đủ mọi cách từ tây y đến đông y, nhưng vết loét vẫn tái phát. Sau khi nhập viện và nằm viện 1-2 tuần, vết loét sẽ “khô mày” nhưng sau đó không lâu sẽ bị loét trở lại.

Thực trạng này là do bản thân vết loét cũng khó lành, nhưng cũng có một nguyên nhân là việc bỏ qua phương pháp áp lực trong điều trị loét. Nguyên nhân của loét là do ứ đọng dịch và kém lưu thông máu, dẫn tới thiếu dinh dưỡng và gây loét. Loét do suy tĩnh mạch là “loét do thiếu dinh dưỡng”, khác với loét do tiểu đường là “loét do đè nén” gây ra.

Bệnh nhân tiểu đường thường loét ở dưới bàn chân, vùng gót chân hoặc ngón cái, những nơi tiếp xúc với đất, giày dép khi bước đi. Vết loét tiểu đuờng này là do mất cảm giác ở vùng đó, nên khi có đè nén quá mức hay tiếp xúc với vật dụng nóng, thậm chí với lửa, vẫn không có cảm giác tê chân (do đè nén) hoặc nóng. Hậu quả là thiếu máu nuôi hoặc chết mô do phỏng, nhưng bệnh nhân không có cảm giác đau đớn.

Loét do suy tĩnh mạch thường loét ở vùng “ống quyển”  hoặc mắt cá chân, do các vùng này không có lớp cơ bên dưới mà chỉ có da bọc xương nên máu nuôi kém và dinh dưỡng kém. Khi lưu thông máu kém, gây ứ đọng lâu ngày, kèm theo các viêm nhiễm tại chỗ do ứ đọng chất dơ lâu ngày, cuối cùng gây ra loét.

Điều trị loét ngoài việc uống thuốc, săn sóc vết loét, còn phải giải quyết ứ đọng bằng cách mang vớ loét. Vớ loét mediven ulcer kit giải quyết hiệu quả tình trạng ứ đọng, còn có tác dụng chống nhiễm trùng do dệt bằng sợi bạc kim loại xen lẫn với sợi vải. Thời gian để lành hẳn vết loét khoảng từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhiều bệnh nhân lành vết loét sau 1-2 tháng điều trị. Thường trong vòng 1 tuần đầu tiên sẽ chảy nước vàng nhiều hơn, nhưng khi qua tuần thứ 2 trở đi, nước vàng ít dần và khô hẳn. Đây là thời điểm vết loét bắt đầu lên mô hạt và kéo da non.

Như vậy việc dùng vớ loét rất quan trọng, quyết định sự thành công của điều trị loét do suy tĩnh mạch vì nó giải quyết ứ đọng và chống nhiễm trùng suốt 24 giờ. Chi phí điều trị sẽ giảm do giảm dùng thuốc và giảm ngày nằm viện đáng kể. Sau khi lành vết loét, vẫn tiếp tục mang vớ y khoa để duy trì kết quả điều trị.