Medi là chuyên gia về áp lực từ 1951. Một phương pháp mới điều trị suy tĩnh mạch bằng vớ y khoa đã được LagiMed đưa vào thị trường Việt Nam từ 2004. Kể từ đó, duomedmediven trở thành biểu tượng của phương pháp mới này nhờ đẳng cấp chất lượng của Vớ y khoa Đức “made in Germany”.

Áp lực nào có tác dụng điều trị ?

Tùy giai đoạn bệnh mà chọn áp lực phù hợp, từ phòng ngừa cho tới điều trị các giai đoạn nhẹ, trung bình và nặng. Nguyên tắc là chọn áp lực thấp nhất mà có hiệu quả để không gây khó chịu và nguy hiểm cho bệnh nhân do dùng áp lực cao hơn yêu cầu điều trị. 

Vớ điều trị: có ghi ký hiệu CCL1, CCL2 hoặc CCL3 (theo German RAL Standard) trên hộp và tem vải may dính miệng vớ, như các loại vớ duomed, mediven (comfort/elegance/plus), mediven for men/active.

Vớ phòng ngừa: không ghi ký hiệu CCL, như các loai vớ văn phòng travel, motion và sheer & soft (20-30).

Như vậy, khi đã ghi ký hiệu CCL trên hộp vớ thì chắc chắn đó là vớ điều trị. Ngược lại, các loại vớ không ghi ký hiệu CCL trên hộp là vớ phòng ngừa, không có tác dụng điều trị.Khi mua vớ điều trị, bạn nên tìm loại vớ có ký hiệu CCL.

Một số trang mạng có ghi ký hiệu vớ (20-30) = CCL2 (class 2) là “áp lực chuẩn” để điều trị, do đó “CCL1 chỉ là phòng ngừa” là cố tình gây nhầm lẫn thông tin cho bệnh nhân và bác sĩ. Thực chất là họ dùng xảo thuật này để kinh doanh, làm cho người mua có cảm giác loại vớ này “đủ mạnh để điều trị” và đánh tráo khái niệm CCL1 là phòng ngừa, nhưng bạn rất dễ kiểm chứng rằng trên hộp vớ (20-30) không hề có ký hiệu CCL2 như họ nói. Đó là hành vi thiếu đạo đức trong kinh doanh và vô trách nhiệm với bệnh nhân, cần phải lên án.

Thực tế là loại ký hiệu (20-30) yếu hơn CCL1 vì nó chỉ làm giảm nặng chân và mỏi chân, không điều trị được phù chân, trong khi đó loại CCL1 điều trị được phù chân chỉ trong 1-2 ngày. Bạn rất dễ kiểm chứng thực tế việc này. Hơn nữa ký hiệu CCL1 là của châu Âu, và (20-30) là của thị trường Mỹ, và hoàn toàn không có quan hệ tương đương trên cùng một loại vớ.

Nên bắt đầu điều trị bằng áp lực CCL1 trước. Chỉ dùng áp lực CCL2 khi bệnh nặng (CVI giai đoạn 2, loét tĩnh mạch…) hoặc khi đã thất bại với CCL1. Việc này sẽ giúp bệnh nhân quen dần với điều trị bằng áp lực, cũng nhằm tránh dùng một áp lực quá mức cho phép theo yêu cầu điều trị ở giai đoạn bệnh đó, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân và làm bệnh tiến triển nặng thêm.

Thực ra, xuất xứ thực sự của hàng hóa mới là chỉ dấu đặc biệt quan trọng nói lên áp lực thực sự của vớ, không nên bỏ qua (xem mục trên “Tìm made in ở đâu”). Con số in bao trên bao bì bao nhiêu cũng được, nhưng áp lực thực sự thì chỉ có thực tế lâm sàng mới có câu trả lời.

Vớ y khoa Đức Duomed và Mediven đã được kiểm chứng lâm sàng hiệu quả điều trị tốt qua 10 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, với hầu hết các trường hợp (96%) đáp ứng tốt với áp lực CCL1. Không phải ngẫu nhiên mà Duomed và Mediven đi tiên phong và trở thành biểu tượng của một phương pháp điều trị mới bằng vớ y khoa, nếu nó không có hiệu quả. Bác sĩ tin dùng và biết đến một phương pháp mới là nhờ duomed/mediven thực sự là hàng chính quốc “made in Germany”.